Hải quan Mường Khương tiếp tục phối hợp bắt giữ vụ vận chuyển pháo trái phép
Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương - Cục Hải quan tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Bản Lầu - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép mặt hàng pháo.

Theo nguồn tin Tạp chí Hải quan, tối ngày 1/11/2023, tại khu vực tỉnh lộ 154, thuộc thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Tổ công tác của Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương và Đồn Biên phòng Bản Lầu tuần phát hiện 2 phụ nữ đang gùi hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tổ chức tiếp cận kiểm tra theo quy định. Phát hiện lực lượng chức năng, hai người có ý định bỏ chạy, nhưng Tổ công tác đã kịp thời khống chế.

Quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định 2 phụ nữ là: V.T.T (sinh năm 1983, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) và G.T.S (sinh năm 1975, trú tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương). Hàng hóa được hai người phụ nữ vận chuyển là pháo với tổng trọng lượng 44 kg.Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ.

Như vậy, chỉ trong ít ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương đã tham gia bắt giữ liên tiếp 2 vụ vận chuyển pháo trái phép.

Mới đây, rạng sáng ngày 30/10/2023, tại khu vực thôn Pò Ngảng, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai), Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Lào Cai) chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Bản Lầu, Đồn Biên phòng Nậm Chảy, Đội 3 (Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương phát hiện 4 đối tượng điều khiển 4 xe máy chạy theo hướng từ Bản Lầu về thị trấn Mường Khương, trên xe có chở các bao tải hàng có dấu hiệu nghi vấn.

Khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra, 3 đối tượng điều khiển xe máy bỏ chạy, lực lượng chức năng bắt giữ được 1 đối tượng là Sùng Seo Chấn (nam, sinh năm 1998, trú tại thôn Lao Mao Chải, xã Pha Long, huyện Mương Khương) cùng 1 xe máy, trên xe chở 4 bao tải bên trong chứa 12 hộp pháo, tổng trọng lượng khoảng 88kg. Các đối tượng còn lại điều khiển xe máy chạy đến khu vực thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương đã vứt lại 11 bao tải (bên trong đều chứa pháo, tổng trọng lượng khoảng 264 kg) rồi bỏ trốn.

Làm việc với cơ quan chức năng, Chẩn khai báo, bản thân cùng nhóm đối tượng đã bỏ chạy nhận chở thuê số pháo trên từ khu vực biên giới thuộc thôn Pò Ngảng, xã Lùng Vai về đầu thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy với giá 300 nghìn đồng/chuyến. Khi đang vận chuyển hàng đã bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ. Từ lời khai của Chẩn, cơ quan chức năng đã triệu tập một số đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý nghiêm theo quy định.

Nguồn: Báo Hải quan online