Đội Kiểm soát Hải quan thực hiện tốt công tác chống buôn lậu trên địa bàn cuối năm 2023

Ngày 21/11/2023, trong quá trình tuần tra kiểm soát hải quan, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã phát hiện, tạm giữ và tiến hành thủ tục xử lý theo quy định của pháp luật đối với lô hàng liên quan đến an toàn thực phẩm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo đó, tại Khu vực gầm cầu Cốc Lếu, thuộc đường Nguyễn Quang Bích, Tổ 26, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Lào Cai phát hiện, tạm giữ lô hàng gồm: chả cá đông lạnh, sủi cảo nhân thịt đông lạnh, viên chả mọc đông lạnh, lạp xưởng đông lạnh, vịt mổ sẵn nguyên con đông lạnh có nguồn gốc Trung Quốc của ông Hoàng Trung Kiên sinh năm 1998 thường trú tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Tại thời điểm phát hiện, kiểm tra, ông Kiên không xuất trình được bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào chứng minh nguồn gốc, chất lượng, xuất xứ và tính hợp hợp pháp của hàng hóa. Xét thấy ông Kiên đã có hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hải quan và hành vi trên cần phải được ngăn chặn kịp thời, Tổ công tác tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan và Biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật, đưa về trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. Lô hàng sau đó đã được đưa đi tiêu hủy nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện Kế hoạch chống buôn lậu năm 2023 của Cục Hải quan tỉnh Lào Cai và Đội Kiểm soát Hải quan, từ đầu năm đến nay, Đội Kiểm soát hải quan đã phát hiện và xử lý 17 vụ hàng hoá liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ./.

Hình ảnh tiêu hủy hàng hóa vi phạm