Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát ma túy, tiền chất cho 58 công chức hải quan
Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát ma túy, tiền chất cho 58 công chức hải quan.
Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát ma túy, tiền chất cho 58 công chức hải quan
Đại diện Ban Tổ chức, các giảng viên chụp ảnh lưu niệm với học viên.

Ngày 25/8, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho hay, lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát ma tuý, tiền chất dành cho đối tượng là các cán bộ, công chức đang công tác tại quy trình nghiệp vụ hải quan thuộc các cục hải quan tỉnh, thành phố và Cục Điều tra chống buôn lậu.

Lớp học diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 19/8 tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, với 58 học viên.

Các giảng viên tham gia giảng dạy thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04, Bộ Công an), Cục Hoá chất (Bộ Công Thương), Đội kiểm soát ma tuý (Cục Hải quan TPHCM) và nhà cung cấp thiết bị máy phát hiện ma tuý (Công ty MEC).

Nội dung chính của lớp bồi dưỡng tập trung vào: nhận biết về các loại ma tuý, chia sẻ kinh nghiệm phát hiện và bắt giữ ma tuý của các cơ quan chuyên trách; tổng quan kiến thức về công tác phòng, chống ma tuý; tổng quan công tác sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng gắn với quy trình nghiệp vụ phòng, chống ma tuý và quan sát thực tế một trang thiết bị chuyên dùng trong công tác kiểm soát ma túy.

Ngoài ra, các giảng viên phổ biến các quy định mới, các văn bản pháp luật mới ban hành và có hiệu lực trong lĩnh vực kiểm soát ma tuý như: Luật Phòng, chống ma tuý số 73/2021/QH14 ngày 30/03/2021; Nghị định số 105/2021/NĐ-CP ngày 04/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma tuý; Quyết định số 3131/QĐ-TCHQ ngày 1/12/2021 của Tổng cục Hải quan về việc ban hành quy trình phát hiện, ngăn chặn, xử lý vụ việc mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý của lực lượng hải quan.

Các nội dung trọng tâm khác liên quan đến: công tác kiểm soát hợp tác quốc tế liên quan đến lĩnh vực kiểm soát ma tuý nói chung và trong ngành Hải quan nói riêng; công tác quản lý tiền chất thuốc gây nghiên, thuốc hướng thần liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương; chia sẻ nghiệp vụ, kỹ năng đấu tranh phòng, chống ma tuý; kinh nghiệm tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng.

Phan Dương