Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai - Một năm vượt khó

Thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Quốc tế  đường bộ số II Kim Thành

Năm 2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức do phía Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, một số thời điểm tạm dừng thông quan hàng hóa, sử dụng lái xe trung chuyển, trong nước các doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh, chính sách thuế GTGT, thuế tự vệ thay đổi, hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh so với năm 2021, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN. Với tinh thần “Đột phá, sáng tạo, đổi mới”, trong năm 2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đúng với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đạt một số kết quả nổi bật, đó là:

Tập trung đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm đơn giản hoá thủ tục trong công tác kiểm tra giám sát hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của đơn vị; thường xuyên triển khai thực hiện các biện pháp tuyên truyền về chính sách, pháp luật, niêm yết, công bố công khai các văn bản mới; tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan-doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài qua địa bàn.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai trả lời vướng mắc và thực hiện  tuyên truyền

chính sách pháp luật mới

Duy trì thực hiện hệ thống thông quan điện tử tự động (VNACCS/VCIS) và Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (HQ 36a), kết nối Hệ thống một cửa Quốc gia với các Bộ Ngành... Triển khai đưa vào sử dụng hệ thống seal định vị điện tử ứng dụng công nghệ định vị GPS, phối hợp vận hành máy soi container di động trong công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa.

Máy soi container hàng hóa được đưa vào hoạt động

Đã thực hiện 35.235 tờ khai VNACCS/VCIS (Trong đó nhập khẩu: 29,598 tờ khai; Xuất khẩu: 5.637 tờ khai), giảm 37,4 % so với năm 2021; Tổng số doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu: 657 doanh nghiệp, giảm 3,5 % so với năm 2021; Kim ngạch xuất nhập khẩu: 726,123,726 USD, giảm 42,1 % so với năm 2021 (1,255,630,439 USD).

Số thu NSNN đến 31/12/2022: 744.434.267.610, đồng đạt 116,4% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, giảm 31,2% so với năm 2021, không phát sinh nợ xấu.

Nắm chắc tình hình, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động tuần tra, kiểm soát. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, qua đó ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép trên tuyến biên giới. Đã xử phạt vi phạm hành chính: 147 vụ, tăng 05 vụ so với năm 2021.

Các hoạt động công tác nghiệp vụ khác như kiểm tra sau thông quan, thanh khoản hồ sơ, quản lý kiểm tra giám sát đối với hàng hoá là bưu phẩm bưu kiện, thu thập thông tin quản lý rủi ro, quản lý giá,... đã được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện có kết quả tốt, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị giao.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị năm 2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai xác định cần tập trung lãnh đạo đơn vị:

Đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan, thực hiện hải quan số, hải quan thông minh. Triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được ngành Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Lào Cai giao. Nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn quản lý.

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, thực hiện đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức theo hướng chuyên sâu, kiên quyết xử lý hành vi sai phạm trong đội ngũ công chức hải quan. Quyết tâm phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp để phát triển kinh tế cửa khẩu Lào Cai./.

Đỗ Đôn Quang